Hạt giống Ngô nếp tím( ngô tím, bắp tím) là một trong những phát minh mới của nền nông nghiệp thế giới. Sản phẩm không những mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn giàu Anthocy (Chất màu tím) là chất chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư, tác dụng kháng viêm, chống béo phì và một số bệnh lý khác, được dùng như thực phẩm chức năng. Ngô nếp tím dùng ăn rất ngon, mềm dẻo, ngọt, mùi thơm, vị đậm., thời gian sinh trưởng từ 62 - 65 ngày, có thể trồng tới 5 vụ/năm, kháng được bệnh sọc lá và gỉ sắt”. Bắp tím rất ngon, ngọt, dẻo. có thể luộc, xào, làm sữa bắp...sản phẩm bắp tím đã đem lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ nông dân tiên tiến,ưa tìm hiểu và phát triển giống mới.Đây không phải là thực phẩm biến đổi gen mà là sản phẩm được lai ghép theo cách truyền thống.
Tím ngắt. tuy nhiên nếu bạn muốn ăn ngô non thì chỉ nên thu hoạch khi ngô bắt đầu ngả màu tím , không nên thu hoạch khi bắp tím đen ăn sẽ cứng và rắn như khoai sống. Mặc dù lúc này hoạt chất chống oxy hóa mạnh nhưng theo khẩu vị của người Việt Nam thích ăn ngô mềm và dẻo thì để ngô đen tím sẫm sẽ không ngon.
Ảnh bắp tím lai hạt trắng xen lẫn tím giá rẻ mà nhiều người mua nhầm
Đặc điểm nổi trội của ngô nếp tím
– Sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh rất tốt (khô vằn, đóm lá, gỉ sắt…)
- Hạt nảy mầm rất cao, gần như tuyệt đối, có thể trồng quanh năm, nhiều vụ. RẤT THÍCH HỢP TRỒNG KINH TẾ
– Thích hợp trên nhiều loại đất, chịu hạn và chịu lạnh tốt. Độ đồng đều bắp rất cao, tỷ lệ bắp loại 1 hơn 90%, Ăn tươi rất ngon, mềm, dẻo, ngọt, vị thơm đậm đặc trưng .
– Ngô nếp tím cho bắp dài, to, toàn bộ hạt có màu tím sẫm . Năng suất trái tươi còn vỏ đạt 18-20 tấn/ha
Và quan trọng nhất là đầu ra của sản phẩm này cực kỳ tốt.
Thực chất đây là giống bắp được lai tạo giữa giống bắp Việt Nam và giống bắp thuần hạt tím xuất xứ từ Thái Lan. NON GMO( KHÔNG BIẾN ĐỔI GEN).
Giống Ngô nếp tím Fancy Purple 111 đang được trồng thử nghiệm tại các khắp các tỉnh từ miền tây. Miền nam. miền Trung, tây nguyên và miền bắc cho kết quả rất tốt. Đây thực sự là loại cây thoát nghèo cho nhiều hộ
Có cùng đặc điểm với dòng bắp nếp dẻo, thơm, ngọt, bắp tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Bên cạnh đó, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe.
Theo những nghiên cứu trong nước và nước ngoài cho thấy bắp (ngô) tím có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong việc bổ sung dưỡng chất và chữa một số bệnh như: tiểu đường, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư,… tại các chợ và siêu thị lớn ở Sài gòn, hà nội thỉnh thoảng chúng ta mới có dịp thưởng thức loại bắp ngon tuyệt này. Do chúng hay bị các nhà hàng cao cấp và những thực khách sành ăn chuyên đặt hàng ở các shop rau củ cao cấp "vét sạch"
Bắp tím có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: bắp luộc, xôi bắp, sữa bắp... Do tính bền, ổn định nhiệt trong biên độ rộng, anthocyanin vẫn giữ nguyên các hoạt tính sau khi chế biến.
Không chỉ có màu sắc hấp dẫn, bắp tím còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Trên thế giới cũng có nhiều đặc sản từ bắp tím nổi tiếng: người dân Peru với thức uống lên men Chica morada, dùng hạ huyết áp và giảm viêm; món bánh ngô với bắp tím nấu trong nước vôi, sau đó xay ra cán lên đĩa là đặc sản của Mexico.
Thời vụ gieo trồng
Giống ngô nếp tím trồng được 4 vụ/năm gồm: Xuân Hè, hè thu, thu đông và vụ đông.
– Sử dụng từ 8 – 9 kg hạt giống/ha. Gieo hạt trên 1 hốc, khoảng cách 70x25cm hoặc 70x30cm
– Mật độ thích hợp: 52.000 – 57.000 cây/ha